"

[HƯỚNG DẪN] Thay nhớt máy nén khí mini NHANH CHÓNG TẠI NHÀ

Thay nhớt máy nén khí mini là một trong những bước trong quy trình bảo dưỡng nhằm bôi trơn và tăng độ bền cho máy. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách thay nhớt cho máy nén khí mini đúng cách.  

hướng dẫn thay nhớt máy nén khí mini

Hướng dẫn thay dầu nhớt cho máy nén khí

Máy nén khí mini có cần thay dầu nhớt?

Hiện nay, máy nén khí mini đang được sản xuất thành 2 dòng máy nén có dầu và không dầu với cấu tạo khác nhau nên yêu cầu bảo dưỡng và thay nhớt cũng khác nhau?

 • Máy nén khí không dầu: Loại máy nén này thường không cần thay nhớt vì chúng được thiết kế để hoạt động mà không cần dầu nhớt. Chúng thường sử dụng vật liệu trượt hoặc lớp phủ đặc biệt để giảm ma sát giữa các bộ phận.
thay nhớt máy nén khí mini tại nhà

Thay dầu định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí

 • Máy nén khí có dầu: Loại máy này sử dụng dầu nhớt để làm mát và bôi trơn các bộ phận di chuyển bên trong. Do đó, dầu nhớt cần được kiểm tra và thay thế theo định kỳ. Việc thay nhớt giúp tăng tuổi thọ của máy và giảm nguy cơ hỏng hóc.

Xem thêm:

Hướng dẫn thay nhớt máy nén khí mini chuẩn kỹ thuật

Nếu bạn sở hữu một máy nén khí có dầu, việc thay nhớt là bước không thể thiếu trong quá trình sử dụng máy nén. Việc bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.

hướng dẫn thay nhớt máy nén khí mini

Quy trình thay dầu nhanh chóng có thể thực hiện tại nhà

Quy trình thay nhớt máy nén khí tại nhà

Với cấu tạo máy nén đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện thay nhớt cho máy ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí. Để quá trình diễn ra suôn sẻ, chính xác, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Tắt máy nén khí và ngắt nguồn điện. Đảm bảo máy đã nguội trước khi thực hiện quy trình thay dầu.
 • Bước 2: Tháo phin, van lọc để xả toàn bộ phần dầu nhớt cũ bên trong máy ra bên ngoài. Sau khi dầu cũ đã được xả hết, đóng chặt nắp lấy mẫu dầu hoặc van xả.
thay nhớt máy nén khí mini đúng cách

Chỉ nên đổ dầu đến mức 2/3 mắt thăm dầu

 • Bước 3: Mở nắp bình chứa để thay nhớt máy nén khí mini. Sử dụng bình đo hoặc phễu để đổ dầu mới vào máy nén, đồng thời theo dõi cửa sổ hoặc thanh đo mức dầu để đảm bảo bạn không đổ quá nhiều dầu. 
 • Bước 4: Đóng nắp bình chứa dầu và khởi động máy nén khí.

Xem thêm:

Có nên thay nhớt máy nén khí mini thường xuyên?

Thời gian thay nhớt cho máy nén khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại máy nén khí, loại dầu nhớt, điều kiện hoạt động, và tần suất sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây là khung thời gian chung mà bạn có thể tham khảo:

thay nhớt máy nén khí mini đúng kỹ thuật

Cần thay dầu định kỳ theo thời gian tuổi thọ của dầu

 • Dầu khoáng (dầu dựa trên dầu mỏ): Sau mỗi 3000 – 5000 giờ hoạt động hoặc ít nhất một lần mỗi năm.
 • Dầu tổng hợp: Có thể kéo dài tới 8000 – 10000 giờ hoạt động hoặc hơn, bởi dầu có nhiều tính năng vượt trội như hạn chế đóng cặn, làm mát nhanh chóng,…

Những sai lầm cần tránh khi thay nhớt máy nén khí mini

Khi thực hiện thay dầu nhớt cho máy nén khí tại nhà, bạn cần lưu ý để tránh mắc phải những sai sót, ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy:

Những sai sót cần tránh khi thực hiện thay dầu nhớt

 • Sử dụng dầu không phù hợp: Không tất cả các loại dầu đều phù hợp với mọi loại máy nén khí. Thay nhớt máy nén khí mini không đúng loại có thể dẫn đến sự cố và giảm hiệu suất.
 • Đổ quá nhiều hoặc quá ít dầu: thông thường, khi đổ dầu, bạn cần quan sát để đảm bảo lượng dầu chỉ đạt đến ⅔ mắt thăm dầu. 
 • Không bảo quản dầu đúng cách: Dầu nhớt có thể bị ô nhiễm hoặc mất đi tính chất bôi trơn theo thời gian, nên cần được bảo quản ở không gian khô thoáng, độ ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 
dầu máy nén khí công nghiệp nhập khẩu

Lựa chọn loại dầu máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

 • Không xả hết dầu cũ ra bên ngoài: lớp cặn dầu tích tụ lại có thể làm cản trở, tắc nghẽn quá trình nạp khí nén của máy.
 • Dùng kết hợp 2 loại dầu khác nhau: mỗi loại dầu sẽ có độ nhớt, bôi trơn, nhiệt độ tải,… khác nhau, việc kết hợp 2 loại dầu sẽ khiến máy không được bôi trơn ổn định.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được cách thay nhớt máy nén khí mini cơ bản và có thể thực hiện thành công tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Điện máy Camry.

Rate this post

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI ĐIỆN MÁY CAMRY

Trụ sở Hà Nội

Chi Nhánh Miền Nam

Chi Nhánh Cần Thơ

Liên hệ nhanh