"

5 Bước tính toán thiết kế hệ thống khí nén đơn giản

Tính toán thiết kế hệ thống khí nén là một trong những công việc có vai trò quan trọng đối với các chủ xưởng và những thợ lắp đặt. Bên cạnh chất lượng của máy móc, việc tính toán hệ thống khí nén giúp tiết kiệm được diện tích và chi phí đầu tư. Dưới đây là chi tiết 5 bước tính toán hệ thống khí nén.

tinh-toan-thiet-ke-he-thong-khi-nen

Các bước tính thiết kế hệ thống bơm hơi

Công thức tính toán thiết kế hệ thống khí nén

Để tránh lãng phí nguồn lực và chi phí đầu tư việc lên kế hoạch lắp đặt cũng như cách tính toán hệ thống khí nén chính xác sẽ giúp hệ thống khí nén làm việc hiệu quả, liên tục, tối ưu chi phí đầu tư.

Dưới đây là công thức tính toán thiết kế hệ thống khí nén nhanh chóng:

 • Dung tích bình chứa khí nén = Công suất máy nén khí x 40
 • Lưu lượng máy sấy = Lưu lượng máy nén x 120% 
 • Lưu lượng bộ lọc = Lưu lượng máy nén x120%

Công thức này được nghiên cứu và áp dụng tại nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, công thức cũng chỉ mang tính tham khảo do nó bị ảnh hưởng tùy thuộc vào nhu cầu, thời tiết, khả năng hoạt động của máy. Để biết bị tiết hơn, gọi số hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể.

5 Bước tính toán thiết kế hệ thống khí nén chính xác và đơn giản

Để lắp đặt hệ thống khí nén chính xác, an toàn và hoạt động hiệu quả, bạn cần nên cân nhắc những tiêu chí dưới đây để có thể lắp đặt hệ thống khí nén chính xác.

tinh-toan-thiet-ke-he-thong-khi-nen

Cách tính toán thiết kế hệ thống khí nén đơn giản

Liệt kê các thiết bị có sử dụng khí nén

Trước khi xác định được quy mô của hệ thống khí nén, bạn cần phải  liệt kê tất cả các thiết bị có trong nhà xưởng hiện đang cần sử dụng nguồn khí nén. 

Ví dụ: Hiện tại doanh nghiệp bạn đang có 5 thiết bị cần sử dụng khí nén, bạn phải liệt kê được 5 thiết bị đó đang sử dụng lưu lượng khí nén là bao nhiêu và thời gian hoạt động của thiết bị:

Tác dụng của việc thống kê các thiết bị có sử dụng khí nén:

 • Việc dự trù khả năng làm việc của từng thiết bị trong hệ thống khí nén giúp tránh được tình trạng thiếu hoặc dư thừa lượng khí nén để cung cấp.
 • Xác định được lưu lượng khí nén, mức độ khí sạch cần đạt bao nhiêu % để chọn được dòng máy nén trục vít có công suất phù hợp, các bộ lọc, những dây khí nén cần phải trang bị,…

Các thành phần chính trong tính toán thiết kế hệ thống khí nén:

Các thiết bị không thể thiếu trong hệ thống khí nén bao gồm:

tinh-toan-thiet-ke-he-thong-khi-nen

Các thành phần trong hệ thống khí nén

 • Máy nén khí trục vít: có nhiệm vụ cung cấp khí nén cho dây chuyền sản xuất
 • Bình chứa khí nén: có nhiệm vụ lưu trữ khí nén cung cấp khí nén cho sản xuất ổn định, giảm xung khí nén hay có vai trò thay đổi áp suất từ máy nén khí.
 • Máy sấy khí công nghiệp: Lượng hơi ẩm còn dư sau khi trải qua quá trình nén khí sẽ được làm khô tại đây.
 • Bộ lọc khí nén: Giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn xuất hiện trong không khí, cung cấp khí nén tốt.
 • Thiết bị làm mát: giảm nhiệt độ không khí trước khi chuyển vào các thiết bị khác.
 • Bẫy lọc ẩm khí nén: loại bỏ ẩm trong khí nén, có vai trò tương đương bẫy hơi.

Để có hiệu quả tốt nhất trong tính toán thiết kế hệ thống khí nén nên chọn các loại máy nén khí trục vít, máy sấy khí, bình chứa khí cùng 1 thương hiệu. Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu cung cấp hệ thống khí nén uy tín như: Lucky, Pegasus, Hanbell,…

Đối với lĩnh vực yêu cầu chất lượng khí nén cao như y tế, thực phẩm, dược phẩm,… cần cung cấp đầy đủ các thiết bị trong hệ thống khí nén. Tuy nhiên đối với khai thác đá thì cần máy nén trục vít và bình chứa.

Xác định vị trí lắp đặt hệ thống khí nén

Xác định và đo đạc vị trí đặt các thiết bị trong hệ thống khí nén có vai trò rất quan trọng. Sắp xếp các thiết bị trong khí tính toán thiết kế hệ thống khí nén đóng vai trò quan trọng với nhiều lĩnh vực:

tinh-toan-thiet-ke-he-thong-khi-nen

Xác định vị trí lắp đặt hệ thống khí nén

 • Lắp đặt hệ thống khí nén máy sấy khí hấp thụ: máy khí nén trục vít  → bình tích khí cốc lọc thô → máy sấy khí →  cốc lọc tinh
 • Lắp đặt hệ thống khí nén máy sấy khí kiểu làm lạnh: máy khí nén trục vít →  bình tích khí →  máy sấy khí nén →  cốc lọc thô →  cốc lọc tinh.

Tính tổng lưu lượng khí nén để tính toán thiết kế hệ thống khí nén

Tính toán lưu lượng khí nén giúp máy hoạt động hiệu quả, vận hành ổn định. Máy bơm hơi khi ở trong các doanh nghiệp hoạt động còn phụ thuộc vào thời tiết, môi trường, thiết bị,.. Do đó tính toán lưu lượng khí nén giúp bạn có thể thiết kế hệ thống khí nén ổn định:

Công thức tính lưu lượng khí nén: 

Q = ((P2 – P1)/P0) x (V/T), đơn vị đo Nm3/s.

Trong đó:

 • Q: lưu lượng khí nén cần tính toán.
 • P: áp suất của máy nén khí.
 • P0: áp suất tuyệt đối của khí quyển, đơn vị đo kg/cm2.
 • P1: áp suất ban đầu lúc máy vận hành, đơn vị kg/cm2.
 • P2: áp suất đạt được của máy nén khí, đơn vị kg/cm2.
 • T: thời gian chạy máy, đơn vị đo là phút.
 • V: thể tích của thiết bị chứa khí, đơn vị đo m3.

Chọn máy phù hợp với sơ đồ thiết kế hệ thống khí nén

Có vai trò quan trọng nhất trong quy trình tính toán thiết kế hệ thống khí nén. Chọn máy là bước giúp cho hệ thống khí nén của bạn hoạt động ổn định.

tinh-toan-thiet-ke-he-thong-khi-nen

Chọn máy phù hợp với hệ thống khí nén

Khi lựa chọn giữa các loại cơ cấu truyền động như piston, trục vít, và ly tâm, ta cần xem xét nhiều tiêu chí để đảm bảo rằng sự chọn lựa sẽ đáp ứng đúng nhu cầu của hệ thống.

 • Đầu tiên xét về hiệu suất đầy tải thì 3 máy nén khí đều có hiệu suất đầy tải CAO. Tuy nhiên xét về hiệu suất mức không đầy tải thì máy nén khí piston đánh giá có hiệu suất CAO hơn so với 2 máy trục vít và ly tâm (thấp dưới 60% đầy tải).
 • Mức độ ồn: máy nén khí Piston có độ ồn cao, trục ví và ly tâm sẽ không phát ra tiếng ồn lớn nếu được đóng kín.
 • Áp suất của máy nén khí piston ở ngưỡng trung bình, thấp hơn so với hai dòng máy trục vít và ly tâm áp suất ở mức Trung bình – Cao.
 • Về bảo dưỡng: piston có nhiều bộ phận bị mai mòn nên cần bảo dưỡng nhiều hơn. Còn máy trục vít ít bộ phận bị mai mòn, ly tâm thì khá nhạy cảm với bụi bẩn ở trong không khí.

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng, việc lựa chọn giữa piston, trục vít, và ly tâm sẽ phụ thuộc vào sự cân nhắc kỹ thuật, không gian, và ngân sách của hệ thống.

Trên đây là chi tiết các bước tính toán thiết kế hệ thống khí nén. Hy vọng bài viết đã giúp ích với bạn trong quá trình thiết kế hệ thống khí nén phù hợp với doanh nghiệp.

Rate this post

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI ĐIỆN MÁY CAMRY

Trụ sở Hà Nội

Chi Nhánh Miền Nam

Chi Nhánh Cần Thơ

Liên hệ nhanh