"

TOP 4 loại hệ thống đường ống dẫn khí nén THIẾT KẾ – LẮP ĐẶT 

Hệ thống đường ống dẫn khí nén là một phần quan trọng của hệ thống khí nén trong nhà xưởng hoặc công xưởng công nghiệp. Không có đường ống khí nén thì lưu chất khí không thể lưu thông và không cung cấp nguồn khí cho toàn bộ hệ thống. Dưới đây là TOP 4 hệ thống đường ống khí nén.

he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

TOP 4 hệ thống đường ống khí nén bán chạy

Xem thêm:

TOP 4 hệ thống đường ống dẫn khí nén

Có bốn loại đường ống phổ biến mà các nhà xưởng thường sử dụng cho hệ thống đường ống dẫn, bao gồm: ống nhựa, ống thép, ống nhôm và ống inox. Dưới đây là một số lưu ý về từng loại:

 • Ống nhựa: Đây là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, đặc biệt với các loại nhựa phổ biến như PE và HDPE. Nó có khả năng chịu áp lực tương đối tốt và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, ống nhựa không có độ bền cao và dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường.
 • Ống thép: Ống thép có độ bền cao và thường được sử dụng trong hệ thống khí nén quy mô lớn. Tuy nhiên, nó có thể bị ăn mòn và gỉ sét theo thời gian. Ngoài ra, ống thép nặng và không dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ.
he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

Hệ thống đường ống dẫn có độ bền cao, chịu áp lực tốt

 • Ống nhôm: Ống nhôm thường được lắp đặt trong những môi trường đòi hỏi khí nén sạch và chất lượng cao. Nó có khả năng chống ăn mòn tốt và độ bền cao. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn so với các loại khác.
 • Ống inox: Ống inox được sử dụng trong các ngành như y tế, sản xuất thuốc, thực phẩm yêu cầu chất lượng khí cao. Nó có độ bền cao và khả năng chịu áp lực tốt, nhưng có chi phí nguyên vật liệu và nhân công lắp đặt cao.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí nén 

Trước khi chọn đường ống dẫn có đường kính phù hợp bạn cần xác định rõ về lưu lượng khí nén bên trong hệ thống đường ống khí. Mỗi máy nén khí sẽ có lưu lượng khí nén khác nhau nên cần phải tính toán chi tiết để có thể tính chính xác sản lượng khí nén trong từ phút, giờ.

he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

Cách lắp đặt chi tiết hệ thống đường bơm hơi khí nén

 • Lưu ý lắp đặt hạn chế đối đa đường ống có các khúc cua hay khớp nối nó có thể giảm áp suất của khí dẫn tới khả năng sụt áp cao. 
 • Hệ thống khí nén cần cung cấp cho các thiết bị ở nhiều vị trí làm việc khác nhau thì cần phải thiết kế và lắp đặt đường ống cần được tính toán tỉ mỉ.
 • Trong trường hợp bắt buộc phải lắp đặt đường ống dẫn với nhiều khúc cong. Các đơn vị thiết lập thêm hệ thống van điều áp ngăn chặn tình trạng giảm áp của không khí.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí nén

Hệ thống đường ống dẫn là bộ phận quan trọng của hệ thống khí nén, chịu trách nhiệm kết nối và dẫn khí nén giữa các thiết bị trong hệ thống khí nén. Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống đường ống đúng cách có vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

Lắp đặt đúng hệ đường ống dẫn khí nén có vai trò quan trọng

Công thức tính hệ thống đường ống dẫn khí nén

Để tính đường kính của đường ống dẫn khí nén người ta sẽ dựa trên tổng lưu lượng khí do máy nén tạo ra, chiều dài đường ống, độ tụt áp, áp suất làm việc tối đa:

he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

Công thức tính hệ thống bơm hơi khí nén

 • Để tính theo được công thức này bạn cần phải biết thông số của máy nén khí trục vít cho biết mức lưu lượng tối đa.
 • Phải nắm được áp lực của máy nén, máy sấy khí, bộ lọc khí nén cụ thể bao nhiêu bar.
 • Bên cạnh đó cần phải xem áp suất tối thiểu sử dụng tại đầu vào của máy, thông thường từ 4-5kg.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống đường ống dẫn

Khi lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí nén, cần tuân thủ các quy định và lưu ý sau:

he-thong-duong-ong-dan-khi-nen

Lưu ý khi lắp đặt đường ống dẫn khí nén

 • Đường ống chính nên lắp nổi thay vì lắp chìm để dễ dàng kiểm tra và sửa chữa.
 • Đường ống chính nên lắp trên cao khoảng từ 3m – 5m để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Đường ống nhánh nên lấy khí từ phía trên của đường ống chính để tránh lấy nước thay vì khí nén.
 • Việc kiểm định hệ thống đường ống dẫn cũng rất quan trọng và cần được thực hiện định kỳ. Quy trình kiểm định phụ thuộc vào loại đường ống và thời gian sử dụng của hệ thống.

Trên đây là thông tin chi tiết hệ thống đường ống dẫn khí nén, hy vọng sau bài viết bạn có thể nắm rõ thông tin về hệ thống.

Rate this post

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI ĐIỆN MÁY CAMRY

Trụ sở Hà Nội

Chi Nhánh Miền Nam

Chi Nhánh Cần Thơ

Liên hệ nhanh